Một trong những hoạt động chính của hợp phần Xã hội học là khảo sát và thu thập thông tin. Để thực hiện hoạt động này một nghiên cứu cắt ngang đã được thực hiện, sử dụng phương pháp kết hợp giữa nghiên cứu định lượng và nghiên cứu định tính, bao gồm phỏng vấn cấu trúc, phỏng vấn sâu và thảo luận nhóm.

Đây được xem là bước đầu hỗ trợ cho công tác khảo sát xã hội học chính thức sau này.Đây được xem là bước đầu hỗ trợ cho công tác khảo sát xã hội học chính thức sau này.

 Khảo sát định lượng được thực hiện trên 100 hộ chăn nuôi thuộc 3 xã Song Bình, Phú Kiết và Xuân Đông. Kết quả khảo sát mong đợi sẽ phản ánh bức tranh chung về kiến thức, thái độ và hành vi của người chăn nuôi trước nguy cơ về bệnh lây truyền từ động vật sang người (LTTĐVSN) và đề kháng kháng sinh. Trước khi tiến hành khảo sát, bảng hỏi đã được thử nghiệm để kiểm tra độ phù hợp với những đặc điểm của mẫu khảo sát. Tất cả dữ liệu định lượng thu thập sau đó được xử lý bằng phần mềm SPSS.

Cộng tác viên (CTV) thu thập thông tin xã hội học họp triển khai cùng cán bộ địa phương.Cộng tác viên (CTV) thu thập thông tin xã hội học họp triển khai cùng cán bộ địa phương.

Tại buổi họp, CTV đã được cán bộ địa phương giải thích những đặc thù của địa bàn và hỗ trợ CTV trong quá trình làm việc tại thực địa.Tại buổi họp, CTV đã được cán bộ địa phương giải thích những đặc thù của địa bàn và hỗ trợ CTV trong quá trình làm việc tại thực địa.

Song song đó, hợp phần Xã hội học cũng thực hiện các khảo sát định tính. Hơn 30 cuộc phỏng vấn sâu và 15 cuộc thảo luận nhóm tập trung đã được tiến hành trên nhiều nhóm đối tượng khác nhau bao gồm nông dân, thú y cơ sở, người bán thuốc thú y, thương lái, quản lý lò mổ và cán bộ địa phương. Với mục đích nhằm tìm hiểu và giải thích những thuận lợi và khó khăn liên quan đến vấn đề chăn nuôi an toàn và sử dụng kháng sinh dưới những góc nhìn khác nhau. Từ đó có thể xác định chiến lược can thiệp thay đổi hành vi phù hợp.

Tiến hành thực hiện khảo sát bảng hỏi tại địa phương.Tiến hành thực hiện khảo sát bảng hỏi tại địa phương.
Nhân viên dự án thực hiện khảo sát bảng hỏi tại địa phương.Nhân viên dự án thực hiện khảo sát bảng hỏi tại địa phương.

Vào tháng 3 năm 2016, tại ba xã tham gia dự án 16ZN là Song Bình, Xuân Đông và Phú Kiết đã diễn ra hội thảo truyền thông “Cẩn trọng khi sử dụng kháng sinh và quan tâm đến bệnh lây truyền từ động vật sang người”.

Tham dự hội thảo về phía tỉnh Tiền Giang có đại diện Chi cục thú y tỉnh Tiền Giang – Phó Chi cục trưởng Tiến sĩ Thái Quốc Hiếu.
Về phía Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Tiền Giang – Phó giám đốc trung tâm Bác sĩ Lê Đăng Ngạn.
Đến tham dự hội thảo còn có sự tham gia của cán bộ lãnh đạo ba xã đang triển khai dự án là Song Bình, Phú Kiết và Xuân Đông.

Bác sĩ Lê Đăng Ngạn (Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Tiền Giang) và Tiến sĩ Thái Quốc Hiếu (Chi cục Thú y tỉnh Tiền Giang) – hai chuyên gia về lĩnh vực nhân y và thú y  Bác sĩ Lê Đăng Ngạn (Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Tiền Giang) và Tiến sĩ Thái Quốc Hiếu (Chi cục Thú y tỉnh Tiền Giang) – hai chuyên gia về lĩnh vực nhân y và thú y

 

PGS. TS Ngô Thị Hoa chia sẻ với người chăn nuôi về dự án.PGS. TS Ngô Thị Hoa chia sẻ với người chăn nuôi về dự án.

 

Hội thảo được tổ chức nhằm góp phần thay đổi nhận thức của người chăn nuôi về bệnh lây truyền từ động vật sang người (LTTTĐVSN) và đề kháng kháng sinh. Hội thảo đã nhấn mạnh đến sự hợp tác không thể thiếu giữa hai lĩnh vực nhân y và thú y trong cuộc chiến chống lại nguy cơ lây truyền bệnh từ động vật sang người dựa trên cách tiếp cận “Một sức khỏe” (One Health).

Hội thảo truyền thông đầu tiên được tổ chức tại UBND xã Song Bình.Hội thảo truyền thông đầu tiên được tổ chức tại UBND xã Song Bình.

Tổng cộng đã có ba hội thảo truyền thông đã được tổ chức lần lượt tại xã Song Bình, Phú Kiết và Xuân Đông. Hội thảo đã nhận được sự tham gia nhiệt tình của gần 300 người bao gồm nhân viên dự án, người chăn nuôi và các thành viên trong hộ chăn nuôi. Đến tham dự chương trình, mỗi đại biểu được nhận một phần quà lưu niệm là một túi vải. Trong đó là sổ tay và tờ rơi cung cấp những kiến thức cần thiết về các bệnh LTTTĐVSN và đề kháng kháng sinh. Bên cạnh đó, họ còn có cơ hội nhận được những phần quà hấp dẫn từ ban tổ chức khi trả lời đúng các câu hỏi trắc nghiệm do chương trình đưa ra.

Trước giờ khai mạc, ban tổ chức đã chuẩn bị nhiều sản phâm truyền thông để gửi đến người dân tham gia hội thảo.Trước giờ khai mạc, ban tổ chức đã chuẩn bị nhiều sản phâm truyền thông để gửi đến người dân tham gia hội thảo.
Các sản phẩm truyền thông của dự án bao gồm túi vải, sách truyền thông, tờ rơi truyền thông và áo dự án.Các sản phẩm truyền thông của dự án bao gồm túi vải, sách truyền thông, tờ rơi truyền thông và áo dự án.

Kết thúc hội thảo, ban tổ chức đã cung cấp cho người dân những thông tin bổ ích về bệnh lây truyền từ động vật sang người và những thông tin về sử dụng thuốc kháng sinh hiệu quả trên vật nuôi. Bên cạnh đó, hội thảo cũng là dịp dể người chăn nuôi bày tỏ những thắc mắc, trăn trở của mình trong quá trình chăn nuôi về những nội dung như bệnh trên vật nuôi, cách xử lý vật nuôi bị bệnh, hay những phương pháp để giúp vật nuôi đạt năng suất cao. Ở cuối chương trình, người dân tham gia hội thảo đã có cơ hội tham gia bốc thăm trúng thưởng với những phần quà hấp dẫn.

Với sự chủ động đồng tham gia của hộ chăn nuôi cùng với sự cố gắng của ban tổ chức, chương trình hy vọng có thể nâng cao nhận thức của người nông dân chăn nuôi về hiểm hoạ bệnh lây truyền từ động vật sang người và nguy cơ kháng kháng sinh do lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi hiện nay để bảo vệ sức khoẻ của chính mình và cho toàn xã hội. Hội thảo đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Một vài hình ảnh về các hội thảo.

Cán bộ lãnh đạo xã Phú Kiết phát biểu trong buổi hội thảo.Cán bộ lãnh đạo xã Phú Kiết phát biểu trong buổi hội thảo.
Người chăn nuôi đến tham gia hội thảo.Người chăn nuôi đến tham gia hội thảo.

Người chăn nuôi đến tham gia hội thảo, đọc sách và trò chuyện với nhau.Người chăn nuôi đến tham gia hội thảo, đọc sách và trò chuyện với nhau.
MC giới thiệu chương trình hoặc các trò chơi.MC giới thiệu chương trình hoặc các trò chơi.

Người chăn nuôi đặt câu hỏi cho chuyên gia.Người chăn nuôi đặt câu hỏi cho chuyên gia.
Bác sĩ Lê Đăng Ngạn và Tiến sĩ Thái Quốc Hiếu trả lời những câu hỏi của bà con về chăn nuôi.Bác sĩ Lê Đăng Ngạn và Tiến sĩ Thái Quốc Hiếu trả lời những câu hỏi của bà con về chăn nuôi.

Người tham gia trúng thường từ chương trình Rút thăm may mắn của hội thảo. Người tham gia trúng thường từ chương trình Rút thăm may mắn của hội thảo.
Hình chụp Ban Tổ Chức.Hình chụp Ban Tổ Chức.

 

Trong những tháng cuối năm 2016, nhóm Xã hội học dự án SCENERI đã tổ chức một số hoạt động truyền thông nhóm nhỏ. Người dân tham gia được chia thành các nhóm để thảo luận những chủ đề liên quan đến hoạt động chăn nuôi và bệnh lây truyền từ động vật sang người (LTTĐVSN)

Bên cạnh những buổi hội thảo tại mỗi xã, nhóm Xã hội học đã tổ chức những buổi thảo luận quy mô nhỏ với thành viên tham gia là những người chăn nuôi thân thiết tại địa phương. Những buổi thảo luận này tạo nên một không gian trao đổi thường xuyên giữa nông dân và cán bộ dự án. Qua đó góp phần cải thiện kiến thức cũng như các thói quen trong thực hành chăn nuôi an toàn nhằm hạn chế nguy cơ lây truyền các bệnh LTTĐVSN và đề kháng kháng sinh.

Một buổi thảo luận của một nhóm NCN tại xã Phú KiếtMột buổi thảo luận của một nhóm NCN tại xã Phú Kiết

Tính đến thời điểm hiện tại đã có 06 cuộc thảo luận nhóm được tiến hành tại 2 xã dự án là Phú Kiết và Xuân Đông. Những chủ đề phổ biến được người dân nhắc đến là kinh nghiệm và cách ứng phó khi xảy dịch cúm H5N1, môi trường chăn nuôi và nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người chăn nuôi từ công việc chăn nuôi hằng ngày.

Đại diện nhóm Xã hội học điều hành một cuộc thảo luận nhóm khác tại xã Phú KiếtĐại diện nhóm Xã hội học điều hành một cuộc thảo luận nhóm khác tại xã Phú Kiết

 

Với không khí thân mật và gần gũi, những người tham gia đã chia sẻ một cách cởi mở về kinh nghiệm, những trăn trở và khó khăn mà họ đang gặp phải. Tuy nhiên, nhìn chung có thể thấy bệnh lây truyền từ động vật sang người và vấn đề đề kháng kháng sinh vẫn chưa nhận được nhiều sự quan tâm của bà con chăn nuôi. Đến nay, việc tổ chức những buổi họp nhóm tương tự vẫn đang được tiến hành tại các nhóm còn lại của dự án.

Người dân tại xã Xuân Đông đang trao đổi về những chính sách tại địa phươngNgười dân tại xã Xuân Đông đang trao đổi về những chính sách tại địa phương

Hội thảo là cơ hội để nông dân bày tỏ những tâm tư, thắc mắc của mình về những vấn đề trong hoạt động chăn nuôi và giúp cán bộ dự án hiểu thêm về nhận thức cũng như mối quan tâm của họ trong dự án.Hội thảo là cơ hội để nông dân bày tỏ những tâm tư, thắc mắc của mình về những vấn đề trong hoạt động chăn nuôi và giúp cán bộ dự án hiểu thêm về nhận thức cũng như mối quan tâm của họ trong dự án.